KOC là gì? Sự khác biệt giữa KOC và KOL

Th10 24, 2023 Tin tức
KOC là gì và giữa KOC và KOL có sự khác nhau như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn kinh doanh khác nhau. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức có liên quan đến KOC, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích KOC là gì?

KOC là gì? KOC – Key Opinion Consumer, được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là người tiêu dùng chủ chốt. Nếu như KOL – Key Opinion Leader là cá nhân/ tổ chức có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nào đó, được mọi người tin tưởng, ủng hộ thì KOC chính là người tiêu dùng có mức độ ảnh hưởng ở trên thị trường.

koc-la-gi
Giải thích KOC là gì?
Nhiệm vụ của KOC đó là sử dụng thử sản phẩm, dịch vụ ở trên thị trường. Tiếp đến, họ sẽ đưa ra từng nhận xét, đánh giá,  review về sản phẩm/ dịch vụ ấy và chia sẻ đến với mọi người ở dạng video hoặc là dạng bài viết thông qua điện thoại, máy tính, laptop,… Thông qua đó người tiêu dùng sẽ dễ dàng hình dung rõ hơn, định hướng cho hành vi tiêu dùng của bản thân.
KOC chính là xu hướng nổi tiếng ở Trung Hoa vào năm 2019. Tiếp đến, nó đã nhanh chóng lan rộng ra những nước Châu Á và phương Tây, trở thành kênh tiếp thị phổ biến rộng rãi ở trên từng nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Youtube,… Ở Việt Nam, cũng thường xuất hiện các cái tên KOC tiêu biểu như Kiên Review, Call Me Duy, Châu Muối, BabyKopo Home.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa KOC và KOL

Chuyên trang newtimes.org cũng đã thu thập thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau và chia sẻ cho mọi người về mức độ khác nhau giữa KOC – KOL cụ thể như sau:

koc-la-gi-1
Tìm hiểu sự khác biệt giữa KOC và KOL

Khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng

Sự khác biệt giữa KOC – KOL đó là số lượng người theo dõi của mỗi người. KOLs sẽ được hưởng một loại trạng thái người nổi tiếng, chính là các nhân vật nổi tiếng được sử dụng nhằm chứng thực từng sản phẩm của một thương hiệu. Hãy nghĩ đến họ như những người ủng hộ sản phẩm.
KOLs, do là người nổi tiếng, thường sẽ có đến hàng nghìn người theo dõi. Một số ít sẽ được lựa chọn thậm chí có thể có hàng hiệu. Đây là các thứ mà hầu hết những thương hiệu khác đang tìm kiếm. Bên cạnh đó, khi khái niệm KOC là gì ở Việt Nam phổ biến, ccas KOC thường có ít người theo dõi hơn. Đa số các KOC sẽ có đến vài trăm hoặc là vài nghìn người theo dõi. Vì vậy, khi so sánh phạm vi tiếp cận của KOC và KOL, rõ ràng là tiếp thị KOL dẫn đến khả năng tiếp xúc sản phẩm rộng hơn.
Nhưng đi cùng với mức độ phát triển của thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam, cộng hưởng với mức độ bùng nổ của dạng review video ngắn trên các nền tảng Tiktok, Facebook và Instagram Reels, hiện nay cũng không quá khó để có thể tìm một KOC có lượng người theo dõi vượt trội so với các KOL. Theo như số liệu thống kê cho thấy, một số KOC nổi bật có số lượng theo dõi khủng như Kiên Review, Ông giáo Review hay Call Me Duy.

Liên kết thương mại, lòng trung thành

KOLs, bởi có số lượng người theo dõi khổng lồ, được những thương hiệu mời làm đại diện cho sản phẩm của họ. Còn KOC nhận được hoa hồng, từng hình thức thù lao khác từ những công ty mà họ xác nhận.
KOLs cũng không nhất thiết là người sử dụng sản phẩm. Họ chỉ cần được nhìn thấy với nó. Bởi khoản thù lao mà họ nhận được từ những thương hiệu, KOL cần phải tuân thủ nhiều quy tắc có ở trong hợp đồng. Việc một KOL quảng cáo sản phẩm của thương hiệu, quảng cáo cùng loại sản phẩm của đối thủ cạnh tranh chính là điều hiếm khi xảy ra.
Còn KOC không có bản hợp đồng ràng buộc. Họ chính là người tiêu dùng dùng sản phẩm, nói với những người theo dõi – người tiêu dùng khác về trải nghiệm của họ về sản phẩm. Sản phẩm có thể của bất cứ công ty/ thương hiệu nào, họ có thể xem xét 2 sản phẩm tương tự từ những công ty khác nhau.

Tính xác thực

KOC, dù phạm vi tiếp cận tương đối nhỏ hơn, nhưng sẽ có xu hướng ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng mỗi ngày. Bởi KOC cũng là người tiêu dùng.
Hiện nay, người tiêu dùng Việt đang nâng cao nhận thức của họ về chứng thực, xác thực thông tin. Hay nói cách khác, công chúng sẽ quen với khái niệm KOL và cách mà họ kiếm tiền từ quảng cáo cho từng thương hiệu. Động lực của người tiêu dùng làm cơ sở cho mối quan hệ thương hiệu KOL sẽ bị đặt câu hỏi về bất cứ động cơ xác thực nào mà ở KOL có.
Cũng có nhiều người tiêu dùng hiện nay có xu hướng yêu thích tính xác thực đối với từng đánh giá của KOC hơn. Phía người tiêu dùng Việt Nam hiện đã biết được KOC không được ủy quyền bởi bất cứ thương hiệu nào. Vì vậy, họ sẽ nhận ra rằng việc dùng thực tế chính là cơ sở để KOC đánh giá.
Vì vậy, KOC Marketing thường sẽ vượt trội hơn so với KOL Marketing nếu bạn muốn định vị thương hiệu của mình đó là thương hiệu dành cho trải nghiệm của khách hàng.

Lời kết

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã biết rõ về khái niệm KOC là gì và mức độ khác nhau giữa KOC – KOL. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong cuộc sống thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!