Tổng hợp những nguyên tắc cơ bản trong cách phối màu trong thiết kế

Th10 24, 2023 Tin tức
Những nguyên tắc trong cách phối màu trong thiết kế được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ kiến thức ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu những nguyên tắc trong cách phối màu trong thiết kế

Chuyên trang newtimes.org cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và chia sẻ đến cho mọi người về các nguyên tắc trong cách phối màu trong thiết kế gồm có:

cach-phoi-mau-trong-thiet-ke
Tìm hiểu những nguyên tắc trong cách phối màu trong thiết kế

Phối màu đơn sắc – Monochromatic

Đây chính là cách dùng một màu chủ đạo hoặc là sử dụng nhiều sắc độ khác nhau ở trong cùng một màu. Kiểu phối màu này cũng không quá cầu kỳ, tạo cho người nhìn được cảm giác dễ chịu. Nhưng đôi khi các bạn sẽ gặp rắc rối khi muốn tạo được điểm nhấn với một số các chi tiết ở trong sản phẩm bởi sự đơn điệu của kiểu phối màu đơn sắc.
Phối màu đơn sắc thường sẽ được dùng nhiều ở trong các thiết kế mang phong cách tối giản. Nó sẽ giúp cho người xem không bị xao nhãng quá nhiều vào từng yếu tố khác mà sẽ tập trung hoàn toàn vào yếu tố chính.

Phối màu tương đồng – Analogous

Đây cũng là một trong số các nguyên tắc cơ bản đối với cách phối màu trong thiết kế, chính là cách phối từng màu gần nhau (thông thường sẽ là 3 màu) ở trên bánh xe màu. Cách thức phối này cũng khá phong phú về màu sắc hơn so với cách phối màu đơn sắc. Do đó, các bạn có thể phân biệt dễ dàng hơn các nội dung khác nhau ở trên cùng một sản phẩm.
Với cách phối màu tương đồng, các bạn cần phải chọn được màu chủ đạo. Đây sẽ là màu được dùng nhiều nhất, từng màu khác nhau cần phải có sức tương tác tốt với màu chủ đạo. Tiếp đến, kết hợp với các màu sắc nằm liền kề nó như ở trên bánh xe màu. Từng màu sắc nằm vị trí gần nhau sẽ có tính tương đồng bổ trợ với nhau. Việc bố trí phù hợp sẽ tạo ra dòng chảy tự nhiên của màu sắc.

Phối màu tương phản – Complementary

Khi đã tạo được mức độ nổi bật, bắt mắt cho thiết kế thì cách đơn giản nhất đó là chọn được từng cặp màu sắc tương phải, đây chính là các cặp màu nằm đối diện nhau trong bánh xe màu sắc. Từng chi tiết quan trọng sẽ trở nên ấn tượng hơn nhờ dùng từng cặp màu đối xứng.

cach-phoi-mau-trong-thiet-ke-1
Phối màu tương phản – Complementary
Khi các bạn tiến hành phối màu theo kiểu này, hãy chọnmột màu chủ đạo. Tiếp theo, các màu đối xứng với nó sẽ được lựa chọn làm màu phụ. Lưu ý nhỏ, không nên dùng các màu có sắc độ nhạt (desaturated colors), bởi các màu như thế sẽ làm mất đi tính tương phản cao giữa từng cặp màu cùng với nhau.

Phối màu bộ ba – Triadic

Kiểu phối này được tạo nên bởi 3 màu sắc tại 3 góc khác nhau ở trên bánh xe màu, tạo thành một hình tam giác đều. 3 màu này kết hợp, bổ sung cho nhau và tạo nên mức độ cân bằng trong thiết kế.
Kiểu phối màu này cũng rất khó dùng khi các bạn muốn tạo điểm nhấn trong thiết kế của mình. Nhưng rất nhiều nhà thiết kế lại rất thích kiểu phối màu này bởi nó tạo được mức độ hài hòa và cân bằng cho thị giác.

Phối màu bổ túc xen kẽ – (Split – complementary)

Đây được biết đến là kiểu phối màu dùng 3 màu ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu nhằm tạo nên một hình tam giác cân. Nhằm có được cách phối màu này, các bạn cần phải kết hợp một màu chính, 2 màu liền kề với màu tương phải của nó.
Hãy tiến hành phối màu bổ túc xen kẽ nhằm giúp cho phía nhà thiết kế có được cơ hội khám phá ra từng cặp màu lạ, độc đáo nhất cho chính thiết kế của mình. Hiện này, kiểu phối màu này được ứng dụng khá là nhiều. Thường thì phía nhà thiết kế sẽ sử dụng gam màu trắng hoặc là đen để làm màu chủ đạo, chọn màu thứ 3 áp dụng cho từng chi tiết phụ đó là các màu bắt mắt như đỏ, xanh,… Đây được biết đến là cách phối màu an toàn và đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả nhất.

Phối màu bổ túc bộ bốn – Rectangular Tetradic/ Compound Complementary

Đây được biết đến là kiểu phối màu khó nhất trong số 6 kiểu phối màu cơ bản. Nhưng sẽ có được từng cặp màu tuyệt vời nếu như chịu khó bỏ thời gian, công sức nhằm chọn được màu sắc cũng như áp dụng kiểu phối màu này.
Khi tiến hành phối màu theo nguyên tắc bổ túc bộ 4 được hình thành với 2 cặp màu bổ túc trực tiếp. Theo đó, điểm mạnh đó là điểm khác biệt của kiểu phối màu này đó là sự đối lập, bổ sung giữa 2 cặp màu. Kiểu phối này sẽ hoạt động tốt khi các bạn chọn được 1 trong 4 màu làm chủ đạo, dùng 3 màu còn lại để làm màu nhấn. Ngoài ra, hãy chú ý cần bằng giữa gam màu nóng – gam màu lạnh.

Lời kết

Toàn bộ những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về các nguyên tắc trong cách phối màu trong thiết kế. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update mỗi ngày nhé!