Giải đáp thắc mắc học piano có khó không?

Th5 17, 2023 Tin tức
Học piano có khó không? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn giải trí. Thông tin bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí rõ về vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Học piano có khó không?

Học piano có khó không? Đây là câu hỏi mà những người có niềm đam mê muốn theo học và chơi đàn piano. Theo như kinh nghiệm tổng hợp trên thực tế, học đàn piano khó hay là dễ là do phương pháp dạy học piano của giáo viên cũng như tâm thế học của học viên.

hoc-piano-co-kho-khong
Học piano có khó không?
  • Phương pháp hướng dẫn học piano cơ bản phải làm sao cho ngắn gọn, dễ hiểu và phải đơn giản hóa vấn đề, cụ thể hóa kiến thức và làm cho kiến thức trở nên được dễ dàng, quá trình thực hành sẽ nhanh tiến bộ. Ngoài những kiến thức chuyên ngành sâu sắc, thầy cô cần phải tâm lý và trình bày các kinh nghiệm đi trước của mình để người học có độc lực vượt qua.
  • Quan trọng hơn cả đó là tâm thế của người học. Các bạn không có năng khiếu nhưng lại yêu thích piano. Chỉ cần yêu thích, đam mê và chăm chỉ học hỏi mỗi ngày thì bạn mới có thể chinh phục được cây đàn piano. Vì vậy, câu trả lời cho thắc mắc trên đều nằm hoàn toàn ở người học.

Đối tượng nào phù hợp để học piano?

Ngoài thắc mắc học đàn piano có khó không thì độ tuổi nào phù hợp để học đàn piano cũng được rất nhiều người quan tâm đến. Bởi có người cho rằng nếu như học quá sớm sẽ không có đủ kỹ năng hoặc tư duy, nhưng nếu như tuổi quá lớn thì quá trình học sẽ không còn hiệu quả nữa. Tuy nhiên, trên thực tế điều này lại không hề đùng như vậy.
Đối với trẻ 3 – 4 tuổi là đã có thể học đàn piano bởi chính đây là độ tuổi đang phát triển nên quá trình học đàn piano sẽ hỗ trợ khá nhiều trong việc học văn hóa. Ngoài ra, việc tiếp xúc với đàn piano từ khi còn nhỏ cũng rất có lợi trong quá trình cảm thụ âm nhạc, phát triển tư duy. Theo như các nghiên cứu chỉ ra rằng độ tuổi thích hợp nhất để học đàn piano vẫn là 6 tuổi. Ở độ tuổi này, tay của các bé đã có một lực cố định, tư duy cũng đang dần hoàn thiện và bắt đầu sáng tạo, cho nên việc chơi piano là rất tốt.

Chỉ ra một số các trở ngại cho người học piano ở từng độ tuổi

Với trình độ công nghệ và khoa học phát triển như hiện nay, kiến thức và kỹ năng chơi đàn piano cũng trở nên phổ biến rất nhiều ở trên mạng, các bạn hoàn toàn có thể tìm học miễn phí. Nhưng với nhóm tuổi khác nhau lại có các trở ngại nhất định ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu nhanh hay là chậm, khó hay là dễ đối với mỗi người.

hoc-piano-co-kho-khong-1
Một số các trở ngại cho người học piano ở từng độ tuổi
  • Nhóm trẻ nhỏ (thông thường sẽ từ khoảng 4 – 10 tuổi: Đây chính là độ tuổi mà bé đã có thể dễ dàng học piano bởi khi nào não bộ khá nhạy bén, dễ dàng tiếp thu và cơ tay cũng đã mềm mại. Theo đánh giá chung cho thấy, trở ngại của nhóm này đó là khả năng tập trung, nghe hiểu đang còn hạn chế, cần phải kèm cặp và theo dõi nhiều để bé đạt được kết quả tốt nhất.
  • Nhóm người trưởng thành (từ 30 tuổi trở lên): ở độ tuổi này thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc học đàn piano. Bởi khi này não bộ không còn được nhạy bé như trước nữa, mức độ khéo léo cũng như khả năng tinh nhạy với âm nhạc không còn cao trào. Nhưng nó lại có sự quyết tâm, ý thức được tiềm tàng trong bản thân nhằm tiếp thu học tập và nâng cao thành tích, hướng đến các mục tiêu cao đẹp hơn trong tương lai.

Thời gian học bao lâu thì chơi được đàn piano?

Học trong bao lâu thì chơi được đàn piano? Khi tham gia chơi đàn piano thì đòi hỏi mọi người cần phải kiên trì cũng như phải trả qua một quá trình luyện tập nhằm theo đuổi đam mê một cách bền bỉ. Vì đàn piano được biết đến là một công cụ tương đối là khó khi bạn cần phải hoạt động cả 2 bán cầu não nhằm điều khiến 2 bàn tay được 2 hành động khác nhau trong cùng một lúc. Bạn có niềm đam mê và hơn hết bạn sở hữu năng khiếu kết hợp với siêng năng luyện tập vậy bạn chỉ cần tìm thêm cho mình được một người thầy giảng dạy giàu kinh nghiệm cũng như lối đào tạo bài bản là đã có thể đạt được ước mơ theo đuổi niềm đam mê âm nhạc của chính mình.
Thông thường lộ trình đào tạo sẽ từ mức cơ bản cho đến nâng cao, vì vậy các bạn tự tin đệm cho mình hoặc là bạn bè hát các ca khúc mà mình yêu thích với lộ trình xuyên suốt từ 6 – 10 tháng đi kèm với niềm đam mê, siêng năng luyện tập là đã đạt được những gì mà bản thân mình mong muốn.

Kết luận

Hẳn với tất cả những kiến thức được chuyên trang newtimes.org chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thắc mắc học piano có khó không. Mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé!