Goal line là gì? Cơ chế hoạt động của Goal line

Th7 13, 2023 Thể thao
goal-line-la-gi

Goal line là gì? Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal line như thế nào? Tại sao công nghệ Goal line được áp dụng trong giải bóng đá hàng đầu thế giới. Tất cả sẽ được newtimes.org giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

I. Goal line là gì?

goal-line-la-gi-1
Goal Line chính là một công nghệ có thể hỗ trợ cho trọng tài

Goal Line không chỉ đơn thuần là một loại máy thực ra nó bao gồm rất nhiều thiết bị hoạt động với mục đích nhận diện và phân tích vị trí, dữ liệu của đường đi của bóng so với vạch của cầu môn để xác định bàn thắng.

Hiện tại, có 2 công nghệ Goal Line được Liên đoàn bóng đá thế giới cùng với những tổ chức đánh giá khác trên thế giới công nhận, áp dụng. Hai loại công nghệ Goal Line chính là cảm biến từ trường và camera nhận biết.

Tại kỳ World Cup 2014, Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức đưa công nghệ Goal Line sử dụng trong các trận đấu chính thức để hỗ trợ cho các trọng tài.

Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì Goal Line chính là một công nghệ có thể hỗ trợ cho trọng tài xác định được chính xác bóng đã lăn qua vạch cầu môn hay chưa. Đội đầu tiên được hưởng lợi từ công nghệ xác định bàn thắng mới goal-line tại World Cup 2014 này chính là đội tuyển Pháp trong trận đối cầu cùng với đội tuyển Honduras diễn ra vào ngày 15 tháng 6.

II. Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal line

goal-line-la-gi-2
Công nghệ hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng 14 máy quay

Công nghệ mới này hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng 14 máy quay và mỗi bên khung thành đội bóng sẽ lắp 7 máy quay. Nhờ đó đánh giá chính xác kết quả bàn thắng qua việc xác định bóng đá lăn qua vạch vôi hay chưa. Goal line hoạt động dựa trên 2 yếu tố bao gồm:

  • Công nghệ xác định trái bóng có gây cản trở trận đấu hay không ngay tức thời và kiểm trái bóng lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa.
  • Trong trường hợp bóng vào cầu môn, chỉ có trọng tài trên sân mới nhận được tín hiệu qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh.

Nhìn chung, công nghệ Goal line có nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Thông qua tin nhắn, goal line thông báo cho tổ trọng tài trong khoảng thời gian nhanh nhất trong vòng 1 giây. Quá trình truyền tín hiệu của công nghệ này được sử dụng độc quyền và mã hóa cẩn thận.
  • Hiện nay trong các giải đấu lớn, công nghệ này được đưa vào hoạt động phổ biến. Kết hợp cùng công nghệ Var hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu. Thiết bị goal line đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế những tranh cãi từ người hâm mộ và đội bóng.

III. Công nghệ Goal Line phổ biến nhất hiện nay

1. Công nghệ Goal Line bằng camera nhận diện

Đối với dạng công nghệ này, hệ thống camera nhận diện đóng vai trò quan trọng. Trên các sân vận động, các camera sẽ được lắp đặt dưới mái che và đều hướng về cầu môn.

Tại World Cup lần này ở Qatar, mỗi cầu môn có đến 7 camera được lắp đặt theo dõi. Nhiệm vụ của các camera này là theo dõi và ghi lại hình ảnh bóng ở tốc độ cao. Dữ liệu vị trí và hình ảnh bóng được truyền về phần mềm máy tính để xác định bóng đã vượt vạch cầu môn hay chưa.

Với hệ thống camera dày đặc, hiện tượng che khuất tầm quay được giảm thiểu đáng kể. Nói cách khác, dù thủ môn hay cầu thủ che mất tầm quay của camera bất kỳ, phần mềm máy tính vẫn có thể tính toán được vị trí bóng nhờ dữ liệu từ các máy quay còn lại.

2. Công nghệ bằng cảm biến từ trường

Khác với công nghệ Goal Line bằng camera nhận diện, dạng công nghệ này sử dụng cảm biến gắn vào trái bóng. Bên cạnh đó, một hệ thống dây điện lắp đặt bên dưới sân trong khu vực 11m tạo thành vùng từ trường.

Cảm biến trong quả bóng được lắp đặt rất an toàn và bền bỉ. Nhờ đó, vị trí của nó không bị xê dịch dù phải chịu cú sút có lực rất mạnh. Nếu cảm biến này di chuyển vào vùng từ trường, dữ liệu sẽ được ghi lại. Từ đó, phần mềm máy tính sẽ cho biết bóng có vào gôn hay không.

IV. Tại sao cần áp dụng công nghệ Goal line trong thi đấu?

goal-line-la-gi-3
Công nghệ Goal line áp dụng trong thi đấu

Công nghệ goal line hiện được sản xuất bởi hãng GoalControl của Đức và Hawk-Eye của Anh. Trong các trận đấu bóng đá thì có một số tình huống bóng sát vạch kẻ khung thành và không xác định được nó ở ngoài hay đã vào trong cầu môn. Quyết định của trọng tài không được tất cả cầu thủ đồng tình lúc này sẽ cần sử dụng đến công nghệ goal line.

Trọng tài chính là người có quyền quyết định lớn nhất trong mỗi sân cỏ. Bất kỳ ai cũng không thể thay đổi quyết định của trọng tài được đặc biệt là sau trận đấu thì lại càng không thể. Các tình huống cãi vã về bàn thắng trong trận đấu luôn luôn xảy ra. Cho nên công nghệ goal line ra đời giúp các trọng tài có những quyết định chính xác và minh bạch nhất.

Việc các trọng tài đưa ra quyết định sai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu và tinh thần của các cầu thủ.Đồng thời cũng đem lại sự công bằng cho cả 2 đội bóng. Hiện nay công nghệ goal line được áp dụng rộng rãi tại các giải đấu của FIFA.

V. Kết luận

Tuy vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh áp dụng công nghệ Goal line nhưng nó vẫn đang được sử dụng phổ biến và hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết chuyên mục thể thao đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công nghệ goal line là gì. Thường xuyên truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá mới nhất nhé.